Azure Certification : Kinh nghiệm thi chứng chỉ Az-204
7/13/2023 11:27:22 AM
caothiphuongthuy ...

Khi đã nắm vững các khái niệm cơ bản của Cloud nói chung và Microsoft Azure nói riêng, đó là lúc chúng ta sẵn sàng học lên một chứng chỉ đòi hỏi trình độ cao hơn: Az-104 (Administrator) hoặc Az-204 (Developer). Ở bài này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ Az-204 theo format được cập nhật tháng 4/2022.

Chú ý: Trước khi bắt đầu với Az-204, bạn có thể tham khảo bài viết về thi chứng chỉ giành cho Azure beginner Az-900 (không phải là chứng chỉ bắt buộc phải có mới được thi Az-104 hay Az-204) tại link này. (https://pyimlife.wordpress.com/2022/07/04/azure-certification-part-1-thi-chung-chi-az-900/)

Az-204 là gì?

“Exam AZ-204: Developing Solutions for Microsoft Azure”. Là chứng chỉ giành cho các lập trình viên tham gia thiết kế, triển khai, và bảo trì các hệ thống làm việc với Microsoft Azure. Các nội dung mà Az-204 bao trùm được mô tả ở link chính chủ này (https://docs.microsoft.com/en-us/certifications/exams/az-204), sơ lược như sau:

 • Sử dụng các dịch vụ Azure compute: VM, ACI, ACR, Azure WebApp, Azure Functions, Azure Durable Functions
 • Sử dụng Azure storage: CosmosDB, Blob storage,…
 • Làm việc với Azure Security: Microsoft Identity platform, Azure AD, Microsoft Graph
 • Giám sát, quản lý và tối ưu các giải pháp trên Azure: Azure Cache for Redis, Azure CDN, Azure Monitor, Application Insights
 • Phân biệt và sử dụng các dịch vụ kết nối trên Azure: APIM, event-based (Event Grid, Event Hub), message-based (Azure Queue Storage, Azure Service Bus)
 • Ngoài ra, cần biết sử dụng Azure SDKs, Azure CLI và Azure Powershell.

Một câu mình thấy được các sĩ tử hỏi khá nhiều là: Az-204 có đòi hỏi phải code không?

Câu trả lời là “Có và không”. Là lập trình viên thì sao lại phải ngại code. Vế đầu tiên, Az-204 “có” yêu cầu thí sinh cần nắm được ít nhất một trong số các ngôn ngữ mà Azure hỗ trợ (C#, Javascript, Java, Python,…). Đặc biệt C# được hỗ trợ rất nhiều khi làm việc trên Visual Studio (hàng của Microsoft mà!). Ngoài ra chúng ta cũng cần nắm được các lệnh Azure CLI hoặc Azure PowerShell làm việc với các dịch vụ Azure phổ biến.

Tuy nhiên, chúng ta lại “không” cần biết code quá sâu, không phải xắn tay code cái gì từ đầu cả. Az-204 chỉ đơn giản là đọc hiểu được các đoạn code có sẵn đang dở dang, lựa chọn đáp án đúng nhất để hoàn thành các đoạn code đó sao cho thỏa mãn yêu cầu đề bài đặt ra. Hoặc sắp xếp các câu lệnh cho sẵn đúng thứ tự logic, hoặc lựa chọn ra một số câu lệnh cần thiết theo thứ tự hợp lý. Do đó, mình thấy không cần quá lo lắng về vấn đề code.

Một ví dụ như sau: Hoàn thành câu lệnh tạo một ServicePlan

[...] --name $$myWebApp --resource-group $$myResourceGroup

 • A. az group create
 • B. az appservice plan create
 • C. az webapp create
 • D. az webapp deployment

Không cần phải nhớ quá nhiều cũng có thể lựa chọn đáp án B phải không?

Học Az-204 ở đâu?

Các nguồn mà mình đã sử dụng để học lý thuyết:

 • https://www.udemy.com/course/70532-azure/ – ($$12) Khóa Az-204 của Scott Duffy: giải thích các kiến thức cần có tương tự skill-measured outline với độ dài 10 tiếng. Cũng như khóa Az-900, mình học để bao quát ban đầu chứ chưa đủ để thi.
 • https://docs.microsoft.com/en-us/certifications/exams/az-204 – (free) Khóa chính chủ của Microsoft nên yên tâm với độ chuẩn của nội dung.
 • https://www.udemy.com/course/azure-certification-1/ – ($$12) Khóa Az-204 của Alan Rodrigues: với độ dài 27 tiếng, bao gồm rất nhiều thực hành. Tuy nhiên, thú thực là mình không biết C# nên chỉ xem một vài phần. Có thể sẽ rất hữu ích với những bạn chuyên về C# hơn.

Các nguồn mà mình đã sử dụng để thực hành & làm đề:

 • https://portal.azure.com và https://dev.azure.com: Đăng ký một account với free $$200 tháng đầu tiên và sử dụng trực tiếp các dịch vụ của Azure. Sau một tháng nhớ xóa hết các resource đã tạo để khỏi bị mất tiền oan nhé.
 • https://www.whizlabs.com/learn/course/microsoft-azure-certification-az-204/300 – ($$25 – mình mua với voucher giảm giá) Khóa học của whizlabs bao gồm cả lý thuyết, 29 bài thực hành và 8 practice test: Mình chỉ nghe qua lý thuyết và tập trung vào phần thực hành. Với mỗi bài, whizlabs trình bày chi tiết các bước cần thực hiện và cung cấp tài khoản tương ứng cho từng bài (mỗi tài khoản có hiệu lực trong khoảng 30 phút ~ 2 giờ – thoải mái để làm xong). Hết giờ tài khoản sẽ bị vô hiệu hóa và chúng ta không phải mất công xóa resource.
 • https://www.udemy.com/course/az-204-practice-tests/ – ($$12) Gồm 6 bài test của Ameya Hannah: Làm đi làm lại mỗi practice test 2 lần trở lên và hiểu lí do chọn đáp án thì bảo đảm không phải lo về phần lý thuyết của bài thi chính thức nữa.
 • https://www.examtopics.com/exams/microsoft/az-204/ – (free) Đây có lẽ là nguồn mà các site khác lấy để làm practice test. Với chế độ free thì có thể tham khảo được 22/47 page ~ 90/186 câu hỏi. Vấn đề của trang này là đáp án cho câu hỏi có thể bị sai. Hãy đọc phần bình luận mỗi câu hỏi, xem các đáp án được “vote” nhiều nhất và đưa ra sự lựa chọn của riêng mình.
 • Và các channel mock/dump đề thi trên Youtube: khi chán ngồi học thì mình nằm nghe các pháp sư Ấn Độ nói.

Mình nhận thấy giữa các site câu hỏi trùng nhau khá nhiều, coi như là một cách để ôn lại đồng thời xem cách giải thích của các “chuyên gia” về cùng một vấn đề như thế nào. Có trường hợp cùng một câu hỏi nhưng đáp án ở các site lại khác nhau.

Chú ý (nhắc lại): Các khóa học trên Udemy sale khá thường xuyên, vài ngày lại sale một lần, nên hãy chờ đợi một chút thay vì bỏ một số tiền lớn mua ngay lập tức. Mỗi khóa chỉ mất tầm $$10~$$13.

Học như thế nào (How)

Cũng giống như đã trình bay ở bài Az-900, mình “take-note” ra một file excel theo từng bài học, vừa lưu lại các điểm cần nhớ, vừa giúp ôn lại nhanh chóng. Ví dụ như sau:

Minh họa: Định nghĩa Managed Identity

Điều quan trọng nữa là kiến thức cần được thực hành và ôn lại thường xuyên. Mỗi người có một cách học khác nhau, mình thì hay kết nhiều phương pháp miễn sao nó giúp ích cho quá trình học. Một phương pháp là “sơ đồ hóa” nội dung bài khi xem lại, ví dụ cho phần event-based như sau:

Minh họa: Sơ lược phần event-based

Tạm Kết

Việc đăng ký thi và thủ tục vào phòng thi như thế nào mình cũng đã trình bày ở bài Az-900 (https://pyimlife.wordpress.com/2022/07/04/azure-certification-part-1-thi-chung-chi-az-900/) nên mình không nhắc lại nữa. Chỉ khác ở đường link đăng ký là Az-204 và chi phí dự thi theo lãnh thổ (ví dụ Việt Nam $$80 – Mỹ $$165): https://docs.microsoft.com/en-us/certifications/exams/az-204

Ở bài tiếp theo mình sẽ trình bày về format đề thi Az-204 và kinh nghiệm thi thực tế của mình (có một số cái khá đau thương!).