Một số bí quyết phỏng vấn online hiệu quả cho Freshers, Juniors
7/13/2023 12:31:47 PM
caothiphuongthuy ...

Không còn là nói vui nữa, chắc hẳn anh em học Công nghệ thông tin mới ra trường hay chuẩn bị ra trường cũng đã cảm nhận được sự bão hòa nhân lực level fresherjunior rồi đúng không? Giờ một mét vuông 10 ông dev, còn đâu cái thời "ông anh 96 Bách Khoa" hay "Vua mọi nghề", cái thời mà chỉ cần "HTML/CSS/JS" là xin được việc 🥲. Có rất nhiều bạn khó khăn lắm mới được nhận CV, nhưng phỏng vấn lại không pass mặc dù đã có kiến thức JD yêu cầu. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số Tips cho bạn khi phỏng vấn vị trí fresher, junior nhé, let's go!

Vượt vòng gửi xe với một chiếc CV lý tưởng

Dù bạn có là pro hay noob thì thứ đầu tiên nhà tuyển dụng đánh giá vẫn là chiếc CV của bạn, vậy nên việc tối ưu CV rất quan trọng, dưới đây là một số điều cần lưu ý khi viết CV ứng tuyển:

 • Tối ưu về mặt "UI": Hãy chọn cho mình một mẫu CV không quá màu mè, không quá đơn giản. Đối với khối ngành kỹ thuật, việc chọn một chiếc CV quá nhiều màu sắc, bố cục phức tạp sẽ không phải là một ý hay, thay vào đó, hãy sử dụng những mẫu chuyên nghiệp, tối giản và đảm bảo thể hiện được các thông tin cần thiết như thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kĩ năng, kinh nghiệm,...
 • Tạo sự chuyên nghiệp ở phần thông tin cá nhân: Hãy sử dụng một email công việc tử tế, một số nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng không tốt với các tên mail như "vjp", "pro", "koy",... Có thể nó có ý nghĩa với bạn nhưng lại gây mất thiện cảm trong công việc. Ngoài ra, nếu sử dụng hình ảnh cá nhân, hãy chọn ảnh tươi tắn, phong thái lịch sự và độ phân giải cao.
 • Tạo điểm nhấn ở mục tiêu nghề nghiệp: Khi nói về mục tiêu nghề nghiệp, đa phần chúng ta đều viết những thứ chung chung như "phát triển bản thân", "học hỏi kiến thức mới", v.v... Nhưng chúng ta quên một điều là công ty trả lương không phải để thực hiện ước mơ của chúng ta. Hãy viết cả những mục tiêu hướng đến lợi ích công ty lên trước sau đó liên hệ tới các mục tiêu của bản thân, đây chắc chắn sẽ là một điểm sáng cho chiếc CV của bạn so với số đông đó!
 • Liệt kê các kỹ năng (skills) một cách hợp lý: Mình suggest anh em nên gom nhóm các kỹ năng thành 3 loại là Kỹ năng nền tảng - các kiến thức cơ bản của CNTT mà LTV nào cũng nên nắm được (OOP, SQL, GIT, Networks,...), Kỹ năng chuyên môn chính - là các công nghệ chính mà vị trí bạn apply đang yêu cầu (ví dụ: Java Spring, MySQL, ReactJS, MongoDB, Docker...) và cuối cùng là kĩ năng mở rộng - là các công nghệ mà bạn sử dụng ít hơn hoặc không phải điểm mạnh nhưng vẫn muốn show ra (có thể nói đến như cloud platforms, WebSocket, Caching, v.v...) 🤣. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định được nền tảng, kỹ năng trọng tâm và mở rộng của bạn để đưa ra câu hỏi phù hợp. Về phía bạn thì cũng tránh được việc hỏi sâu về các công nghệ bạn không chuyên.
 • Tập trung vào các kinh nghiệm có nhiều giá trị: đừng cố gắng liệt kê ra thật nhiều mục ở phần kinh nghiệm, hãy tập trung vào 2-3 projects và tóm gọn được bài toán giải quyết, những công nghệ sử dụng, vai trò của bạn là gì.
 • Trình bày thuật ngữ kỹ thuật chính xác: Tránh tuyệt đối việc sai ngữ nghĩa của các khái niệm và thuật ngữ kỹ thuật, không lạm dụng từ tiếng Anh không cần thiết, Simple makes perfect!

Vượt qua vòng phỏng vấn

Đây là phần mà không thể có một lời khuyên chính xác nào giúp bạn vượt qua 100%, bởi vì mỗi công ty sẽ có một quy trình, tiêu chí khác nhau cho việc tuyển dụng nhân sự. Chung quy lại bạn vẫn cần phải chuẩn bị thật kĩ kiến thức chuyên môn, lý thuyết về các công nghệ apply, tìm hiểu thông tin cũng như văn hóa của công ty. Bên cạnh kiến thức, một thứ khác cũng rất cần được để ý trong quá trình phỏng vấn là thái độ, việc phỏng vấn dù là khối ngành kỹ thuật hay kinh tế, luôn có một thứ dù bạn có ôn tập kĩ đến đâu cũng không thể kiểm soát được... đó chính là sự cảm tính. Cảm tính quyết định rất nhiều đến việc đưa ra quyết định của con người, kể cả bạn đã trả lời tốt các câu hỏi về mặt kỹ thuật nhưng bạn hoàn toàn vẫn có thể bị đánh trượt nếu như người phỏng vấn "không thích" thái độ của bạn, hoặc đơn giản là không cảm thấy thiện cảm với bạn (sự thật là vậy đó). Vậy nên, chúng ta cần phải chú trọng vào tất cả các yếu tố để có được lợi thế cạnh tranh với các ứng viên ngoài kia khi mà kĩ năng chuyên môn đã quá bão hòa như hiện nay.

Dưới đây là một số tips mình muốn chia sẻ với các bạn để cuộc phỏng vấn đạt được hiệu quả cao hơn:

 • Giới thiệu bản thân: Đây luôn là câu hỏi đầu tiên của người phỏng vấn dành cho bạn, nó vốn là một câu đơn giản nhưng bạn có thể làm cho nó đặc sắc hơn bằng cách hãy cố gắng giới thiệu một cách tự nhiên, dẫn dắt thành một câu chuyện chào hỏi thay vì cứng nhắc "em tên là ABC, sinh năm XYZ, tốt nghiệp đại học DEF...". Hãy nói nhiều hơn về những thông tin trong CV không đề cập, cách bạn biết đến và apply vào công ty, tính cách hay sở thích của bản thân,... Nhưng cũng không nên quá dài dòng nhé 😄 các thông tin bạn cung cấp cũng nên mang tính tích cực chứ đừng kể những sở thích như "ngủ", tính cách "nóng nảy",... Mục đích của việc giới thiệu bản thân đôi khi là để kết nối giữa bạn với người phỏng vấn, tạo cảm giác thoải mái, giảm tính căng thẳng, từ đó khiến các phần sau cũng sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.
 • Thành thật, thành thật, thành thật: Điều quan trọng phải nhắc lại ba lần! Những người đứng ra phỏng vấn bạn, họ đã phỏng vấn khoảng một tỷ ông fresher giống như bạn, họ có thể "ngửi" được mùi nói xạo của bạn 😃 nên chỉ cần đưa thêm một vài câu chuyên sâu là xác định được bạn có thực sự nắm được kiến thức hay chỉ là show ra làm màu. Khi đó, bạn sẽ gấy ấn tượng tiêu cực về thái độ, vi phạm phần "cảm tính" mình đề cập bên trên, rất khó cứu vớt. Thay vì chém gió cho một câu hỏi bạn không biết, hãy thành thật thú nhận rằng bạn không biết, nhưng theo một cách khôn ngoan hơn, bạn có thể tham khảm theo công thức "Em chưa có cơ hội tiếp cận phần này" hay "Em mới chỉ nghe đến nó dùng để giải quyết vấn đề ABC nhưng chưa trực tiếp sử dụng", nghe sẽ ổn hơn "Em không biết cái này" nhỉ?
 • Thể hiện một thái độ cầu tiến: Nếu người phỏng vấn đề ra hoặc yêu cầu một kiến thức bạn không biết, bạn không cần quá căng thằng mà hãy áp dụng quy tắc thành thật bên trên 😄. Trong ngành này, dù là Senior cũng không thể nắm được tất cả các tools, libs, hay frameworks đâu. Cái quan trọng là khả năng tiếp nhận, sẵn sàng nghiên cứu công nghệ mới, hãy thể hiện điều đó cho nhà tuyển dụng bằng cách nói rằng bạn sẽ tìm hiểu về nó nếu công ty yêu cầu, đó cũng chính là cái các công ty cần nhất ở một Fresher bên cạnh chuyên môn kỹ thuật.
 • Biến cuộc phỏng vấn thành một cuộc trao đổi kiến thức: Hãy tạo ra sự tương tác với người phỏng vấn bằng cách hỏi ngược lại để tham khảo, xin thêm lời khuyên, trình bày các trải nghiệm và cả khó khăn của bạn, dẫn dắt cuộc hội thoại thật thoải mái và thân thiện, mở rộng câu chuyện bằng cách dẫn xuất những vấn đề và kiến thức liên quan. Nhưng hãy thật khéo léo ở phần này nhé, hãy làm điều này chỉ khi bạn cảm thấy thái độ của người phỏng có xu hướng cởi mở, và cũng đừng làm lố 😄.
 • Hãy đặt câu hỏi ở cuối buổi phỏng vấn: Sau cùng bạn sẽ luôn được người phỏng vấn hỏi rằng bạn có muốn đặt câu hỏi gì về công ty không, và tất nhiên, làm ơn đừng nói "không" 😃 Như bên trên mình đã nói, bạn cần phải tìm hiểu trước về thông tin và văn hóa công ty, khi đó hãy khéo léo thể hiện bạn đã tìm hiểu vào công ty thông qua các câu hỏi, ví dụ có thể tham khảo như: "Theo em tìm hiểu công ty mình làm các dự án thị trường Âu, Mỹ và có chi nhánh bên đó, vậy có tập trung vào domain nào không?". Bạn cũng có thể hỏi thêm về các hoạt động của công ty, quy mô tổ chức công ty, v.v... nhưng lưu ý đừng hỏi các câu hỏi liên quan đến thông tin nội bộ quá chi tiết, bảo mật của công ty nhé!
 • Tôn trọng người phỏng vấn và công ty: Dù diễn biến có như nào, thì bạn luôn luôn cần tôn trọng người phỏng vấn bạn. Hãy đến trước thời gian hẹn khoảng 15'p, lựa chọn trang phục phù hợp để thể hiện bạn đang nghiêm túc với vị trí công việc bạn ứng tuyển. Trong quá trình phỏng vấn, hãy trả lời một cách lịch sự, sử dụng kính ngữ khi cần thiết, tuyệt đối không thể hiện thái độ tiêu cực, chán nản. Nếu bản cảm thấy người phỏng vấn cung cấp thông tin không chính xác, hay xa hơn là "thiếu kiến thức", đừng vội tỏ thái độ bất mãn hay coi thường mà hãy trao đổi lại với tiêu chí góp ý, cũng có thể đó là một phép thử về kiến thức và cả thái độ của công ty dành cho bạn đó 😁

Vẫn còn nội dung phía dưới, bạn hãy ấn nút để xem tiếp nhé...